Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy 2021

Phong thủy có nghĩa là khí, tượng trưng cho năng lượng, sự may mắn và tinh thần bên trong con người. Vì vậy, cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy là cách sắp xếp nội thất sao cho mang lại vượng khí (nguồn khí tốt) cho ngôi nhà và gia chủ. Một cách cụ thể hơn, khi nguồn khí lưu thông thông suốt, những người sống trong môi trường đó được khỏe mạnh. Và ngược lại, khi nguồn khí xấu lưu chuyển thì nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, công việc làm ăn và mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình. Điều này nói lên tầm quan trọng của cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy.

Hướng dẫn chi tiết cách bố trí nội thất theo phong thủy

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy khu vực phòng khách

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy khu vực phòng khách

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy khu vực phòng khách

Cửa chính: Theo phong thủy, cửa chính là nơi mà nguồn năng lượng (khí) đi vào nhà cho nên vị trí này luôn phải thông thoáng, sạch sẽ, không bị cản bởi các đồ vật như kệ giày hay giường tủ. Hướng cửa chính không nên đối diện với cửa phòng ngủ, phòng bếp hay phòng vệ sinh để tránh sự thất thoát về tài sản cho gia chủ. Tuy nhiên, nếu ngôi nhà hiện tại của bạn đã trót bố trí như vậy thì giải pháp ở đây là đặt thêm tủ sách hoặc bức bình phong để giảm sự vận động của dòng năng lượng (khí).

Vị trí và hướng đặt ghế sofa: Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy rất chú trọng đến vị trí đặt ghế sofa trong phòng khách. Không đặt sofa đối diện cửa chính vì dễ tạo cảm giác bị người khác dòm ngó, theo dõi. Nên bố trí ghế sofa gần hoặc sát tường để có điểm tựa vững chắc, giúp gia chủ thuận lợi hơn trên con đường sự nghiệp. Bên cạnh đó, kích thước sofa cũng nên cân đối so với diện tích tổng thể phòng khách. Một bộ sofa lớn sẽ vô cùng phù hợp với những phòng khách rộng rãi, tăng thêm nét quý phái và sang trọng cho không gian.

Chọn vị trí đặt ghế sofa phù hợp chính là cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy khu vực phòng khách
Chọn vị trí đặt ghế sofa phù hợp chính là cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy khu vực phòng khách

Màu sắc nội thất phòng khách: Tùy theo bản mệnh của từng gia chủ để ưu tiên chọn những màu sắc tương sinh hay hòa hợp cho nội thất phòng khách. Xu hướng trong cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy những năm gần đây ưu tiên tông màu trung tính như: màu nâu, kem (màu nóng) hay xám, trắng, ghi (màu lạnh).

Cách lựa chọn tranh treo phòng bếp hợp phong thủy

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy với màu sắc nội thất phòng khách
Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy với màu sắc nội thất phòng khách | Photo Credit: Galaxy Cons

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy khu vực phòng ngủ

Giường ngủ: Hướng giường ngủ đóng vai trò cực kỳ quan trọng. Vì vậy, cách bố trí nội thất trong nhà hợp phong thủy là tìm ra hướng giường ngủ tốt cho gia chủ nhờ vào bản đồ Bát Trạch. 4 hướng tốt là: Sinh Khí, Phục Vị, Diên Niên và Thiên Y. Sau khi chọn được hướng giường thì chất liệu giường ngủ cũng là một vấn đề được các gia chủ quan tâm. Các chuyên gia phong thủy khuyên rằng, tốt nhất nên chọn giường ngủ bằng gỗ vì có độ bền cao và tính thẩm mỹ vượt trội. Không đặt giường ngủ ở vị trí gần cửa ra vào vì dễ gây ra cảm giác bức bách, khó chịu.

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy với giường ngủ

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy với giường ngủ

Tủ đầu giường: Nên chọn tủ đầu giường cùng chất liệu và tông màu với giường ngủ để tạo nên tổng thể hài hòa. Tủ đầu giường còn có tác dụng giúp bạn đặt để các vật dụng hay dùng trước khi ngủ như: điện thoại, sách điện tử hay đèn ngủ.

Cách phối màu nội thất phòng ngủ đẹp và sang trọng

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy với tủ đầu giường

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy với tủ đầu giường

Gương soi và bàn trang điểm: Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy là tránh đặt gương soi đối diện giường ngủ vì vị trí này sẽ làm xấu đi mối quan hệ vợ chồng. Gia chủ cũng không nên bố trí bàn trang điểm đối diện giường ngủ mà nên đặt ở vị trí gần bên cạnh hoặc cách xa nếu diện tích phòng ngủ rộng rãi.

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy với gương soi và bàn trang điểm

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy với gương soi và bàn trang điểm

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy khu vực phòng bếp

Bàn ăn: Gia chủ nên ưu tiên chọn màu sắc bàn ăn theo màu tương sinh hoặc hòa hợp với bản mệnh của mình. Tuy nhiên, chất liệu bàn ăn là một vấn đề cần được lưu tâm vì có liên quan chặt chẽ đến phong thủy phòng ăn nói riêng và phòng bếp nói chung. Bàn ăn làm từ gỗ giúp kích hoạt nguồn năng lượng tốt luân chuyển trong nhà. Một điểm cộng nữa của gỗ tự nhiên là độ bền, giá trị sản phẩm tăng dần theo thời gian cũng như tính thẩm mỹ cao của chất liệu này.

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy với bàn ăn từ gỗ tự nhiên

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy với bàn ăn từ gỗ tự nhiên

Bếp nấu và bồn rửa: Bếp và bồn rửa không được đặt cạnh nhau hoặc đối diện với nhau vì bếp là đại diện cho Hỏa, còn bồn rửa đại diện cho Thủy, hai yếu tố này kỵ với nhau. Không thiết kế bồn rửa đối diện với cửa bếp vì sẽ gây thất thoát tiền bạc (nước theo cửa bếp chảy ra ngoài). Cách bố trí nội thất trong nhà hợp phong thủy khu vực phòng bếp với bồn rửa và bếp nấu hợp lý nhất là sắp xếp theo vị trí vuông góc, cách nhau bằng một kệ để bát đĩa.

Tủ lạnh: Cũng giống như bồn rửa, tủ lạnh tượng trưng cho yếu tố Thủy nên không kê tủ lạnh ngay cạnh hoặc gần bếp nấu vì yếu tố xung khắc. Nếu muốn thu hút tài lộc, tiền bạc thì gia chủ tuyệt đối tránh đặt đồ đạc trên nóc của tủ lạnh.

Bố trí phòng bếp hợp phong thủy cho người mệnh Thủy

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy khu vực phòng vệ sinh

Cửa phòng vệ sinh: Gia chủ nên lưu ý ngay từ giai đoạn thiết kế là không bố trí cửa nhà vệ sinh đối diện cửa bếp, cửa phòng ngủ hoặc cửa chính. Theo quan điểm phong thủy, nhà vệ sinh là nơi chứa những luồng khí xấu, cho nên không một ai mong muốn luồng khí xấu này lưu thông khắp nhà bằng cách chảy qua các cửa phòng khác trong nhà.

Cách bố trí nội thất trong nhà theo phong thủy đúng sẽ mang đến cho gia chủ sự may mắn không ngờ tới, mọi việc đều được hanh thông và thuận lợi. Mong rằng bài viết này sẽ thật sự hữu ích cho bạn khi bắt đầu lên kế hoạch thiết kế và thi công nội thất cho căn nhà tương lai của mình. Bạn nhớ theo dõi OSHO Living để cập nhật thông tin mới nhất về nội thất gia đình nhé.

More like this